Phật giáo Việt Nam và Hungary thống nhất nhiều nội dung hơp tác

Chiều hôm qua, 17/4/2018, tại TP.Budapest, đã điễn ra phiên thảo luận chính thức giữa đoàn GHPGVN và lãnh đạo Phật giáo Hungary.

Toàn cảnh buổi thảo luận

Đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư làm trưởng đoàn với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH. Tiến sĩ László Mireisz, Chủ tịch Hội Phật giáo Hungary cùng các vị cư sĩ thành viên của Hội.

Sau phần nghi thức chào hỏi, giới thiệu thành viên từng đoàn, tặng quà lưu niệm và cử thời kinh ngắn theo truyền thống Phật giáo Hungary, hai phái đoàn đã bước vào phiên làm việc và vui mừng thông tin cho nhau các hoạt động Phật sự được thực hiện trong thời qua.

HT.Thích Thiện Pháp tặng quà đến đại diện Phật giáo Hungary

Dịp này, Phật giáo 2 quốc gia Việt Nam – Hungary đã đi đến thống nhất sẽ ký bảng ghi nhớ chung việc tăng cường quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tu học, hành đạo và truyền bá chánh pháp tại mỗi quốc gia; thực hiện các hoạt động thăm viếng và giao lưu lẫn nhau; phối kết hợp trong công tác giáo dục và nghiên cứu Phật học; Phật giáo Hungary sẽ hỗ trợ và thiết lập các chương trình tu học chung với chư Tăng, Phật tử người Việt tại chùa Tuệ Giác (TP.Budapest).

Đồng thời hai bên cũng thống nhất tìm cơ chế phù hợp để tác động chính phủ Hungary có chính sách hỗ trợ học bổng cho Tăng Ni Việt Nam du học tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary thuộc sự quản lý của Hội Phật giáo Hungary.

Kết thúc phiên làm việc, HT.Thích Giác Liêm, UVTT HĐTS, Phó văn phòng 2 TƯGH thay mặt đoàn Việt Nam trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm của Phật giáo nước bạn dành cho đoàn GHPGVN và tình thần làm việc khẩn trương, cầu thị của 2 bên để đạt được các kết quả như mong đợi.

Được biết, tại Hungary hiện nay có khoảng 60.000 Phật tử và người có cảm tình đạo Phật trên tổng dân số là 10 triêu người. Phật giáo Hungary dù hình thành trể nhưng nay cơ sở giáo dục trực thuộc là Trường Cao đẳng Phật giáo là trường công dược bảo trợ bởi chính phủ Hungary.

Một số hình ảnh về buổi thảo luận

HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH phát biểu trong buổi làm việc

Các thành viên của đoàn GHPGVN tham dự phiên thảo luận

Hai phái đoàn chụp hình lưu niệm

Bảo Thiên

Comments are closed.