tuegiac-01

 

Chùa Tuệ Giác hiện tọa lạc tại Trung Tâm Thăng Long Budapest 1183, Gyömröi út 79 – 83, lầu 2 nhà số 18.

Trước khi có tên ngôi Chùa thì Phật tử ở đây đã có từ lâu trong tâm của mọi người với ước nguyện thành lập một ngôi già tâm linh như một chốn đi về và là một nơi nương tựa trong cuộc sống mưu sinh khi gặp phiền muộn không tháo gỡ được. Ý thức được điều đó trong nhiều năm qua và rồi duyên lành hội tựu được bắt đầu cho công xây dựng ngôi Chùa trở thành hiện thực. Để có được ngôi già lam Hội Phật tử VN tại Hungary đã trải qua hơn 9 năm hoạt động từ một nhóm Phật tử tìm nơi sinh hoạt tâm linh để nuôi dưỡng ước nguyện có một về ngôi Chùa.
Tháng 4/2005 nhân chuyến hoằng pháp Châu Âu, thầy Hằng Trường lần thứ hai đến Budapest đã thành lập một nhóm Phật tử Hung – Việt mỗi tháng 2 kỳ ngày rằm mùng 1,  có một số Phật tử đã đến nhà anh Dương Tuấn Long pháp danh Thân Hóa lễ Phật và tập luyện Càn khôn thập linh.  Khi đó Thầy Hằng Trường đã gửi tặng cho Phật tử bức tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng đá từ Đài Loan và đặt tên cho Đạo tràng là ” Vườn Quán Âm ”.  Tuy nhiên,  sau một vài năm cùng tu tập các Phật tử người Hungary họ thích hợp luyện thân còn số Phật tử Viêt Nam thì thích tụng kinh lễ bái vì thế các Phật tử Hungary đã tách ra sinh hoạt riêng và những Phật Tử Việt Nam vẫn tiếp tục sinh hoạt tại Vườn Quán Âm.

Đất nước Hungary là mảnh đất có duyên lành với đạo Phật vì thế nên chư Tăng ở Hải Ngoại hay ở Việt Nam sang đều đến thăm Budapest và giao lưu Phật Pháp với Phật tử đang sinh sống làm việc nơi đây, sự giao lưu đó như một hạt giống được gieo vào lòng người con Phật xa quê càng ngày càng có nhiều người chưa biết gì về đạo Phật nay đã có một thế hệ già trẻ nối tiếp nhau quy y tu tập theo giáo lý nhà Phật như một vườn hoa đạo càng ngày càng khởi sắc mà mấy năm qua chư Tăng đã truyền trao tưới tấm hạt giống lành nơi vùng đất này.

Đầu năm 2008 Đại đức Thích Minh Phú chùa Giác Nguyên Quận 4 TP HCM có lần gặp và làm quen với Phật tử Vườn Quán Âm nhân chuyến đi hành hương đến Việt nam Phật Quốc Tự tại Ấn Độ và vào tháng 9/2007 Đại Đức sang Budapest hướng dẫn Phật tử cách thỉnh chuông mõ, khánh tụng kinh và các nghi lễ căn bản của Thiền môn. Thật sự các Phật tử thời kỳ này còn quá sơ cơ chưa biết gì về nghi lễ tụng niệm nhưng do lòng chí thành ham tu tự truyền cho nhau vì không có vị thầy hướng dẫn.

Mùa Hè năm 2008 TT Thích Trí Chơn đang sinh hoạt và hướng dẫn Phật tử từ Cộng hòa Séc đã sang Budapest gieo duyên và rồi đến cuối tháng 8 đầu tháng 9/2008, một duyên lành lớn đến với Phật tử Vườn Quán Âm TƯGHPG VN cử một đoàn của sang do cố HT Thích Chơn Thiện phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TWGH, trưởng Ban giáo dục Tăng Ni TW làm trưởng đoàn đã đến thăm Budapest, cùng đi có HT Thích Giác Toàn, HT Thích Thiện Tánh và một số các vị tôn túc lãnh đạo Giáo Hội .

Cũng kể thời điểm đó Đại lễ Vu Lan báo Hiếu lần đầu tiên được tổ chức long trọng tại TTTM Thăng Long với sự chứng minh của chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và gần 300 bà con Phật tử VN cùng cộng đồng người. Có thể nói Đại lễ đã tạo tiển đề như một sự kiện lớn trong sinh hoạt tâm linh của những người con Việt Nam xa quê.

Sau đó tháng 9/2009 TƯ GHPG VN đã ra quyết định chính thức thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, sinh hoạt tại Vườn Quán Âm. Quyết định đã được Cố Đại lão HT Thích Trí Tịnh Chủ tịch HĐTS GHPGVN ấn ký.

Kể từ đó hằng năm đã thành thông lệ, mỗi năm 3 kỳ Đại lễ: Thượng Nguyên, Phật Đản,Vu Lan có năm Giáo hội sang hỗ trợ cũng như khi không có quý Đại đức giáo thọ Hội Phật tử tại CH Cez đều quang lâm chứng minh đại lễ.

Trong những năm kế tiếp TTTM Thăng Long luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi trợ duyên cũng là tụ điểm luôn đồng hành cùng Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary để Hội tổ chức các đại lễ và các hoạt động tâm linh ngày càng khởi sắc và thu hút được nhiều người tham gia và cũng là nơi sinh hoạt tụng đọc thọ trì từ năm 2012 cho đến nay.

Hơn thế nữa , ông Vũ Quý Dương – chủ sở hữu TTTM Thăng Long đã có ý hiến tặng hội Phật Tử toàn bộ tầng 2 tòa nhà 18 để sửa lại thành Chùa, nhưng trải qua nhiều năm mong ước ấy vẫn chưa đủ phước duyên để trở thực hiện. Một phần vì còn sơ cơ chưa hiểu nhiều về xây chùa và cũng chưa có một vị Tăng gắn bó lâu dài để động viên Phật tử nên cứ kéo dài năm này sang năm khác mà ngôi Chùa vẩn chưa được hình thành.

Trong giai đoạn này TTTL cho Hội mượn một phòng ở khu 17 thờ Phật và lễ bái trong những ngày rằm,ba mươi cũng như những ngày lễ của Phật giáo, vì thế ngoài những Phật tử ở Vườn Quán Âm, còn có một số Phật tử ham tu hiếu học đã đến sinh hoạt ở chùa Hư Vân quận 15 và chùa Phổ Tế quận 16 – đây là hai chùa của người Hoa. Nhưng niềm tự hào dân tộc cũng như văn hóa sinh hoạt tin ngưỡng Việt -Hoa không phù hợp nhau về ngôn ngữ tụng niệm lễ bái nên trong tâm một số Phật tử Việt Nam vẫn muốn phải có ngôi Chùa Việt Nam trên mãnh đất quê hương thứ hai nay.

Tháng 8/ 2013 Hòa Thượng Thích Thiện Bảo ủy viên HĐTS GHPG VN , phó Ban Hoằng pháp TW sang Budapest và một cơ duyên đã đến với Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, tất cả các Phật tử Việt Nam đã đồng tâm cung thỉnh HT làm cố vấn giáo thọ sư cho Hội và cũng chính Hòa Thượng đã đặt tên cho chùa là Chùa Tuệ Giác nghĩa là trí tuệ của bậc giác ngộ một trong những từ ngữ có tính tuyệt đối của Phật giáo chỉ cho người đệ tử phải đặt nền móng cho con đường tu tập của mình cần phải có trên lộ trình đến giác ngộ và giải thoát trong cuộc sống nhân sinh.

Đến lúc này, nhu cầu có được một ngôi chùa chính thức càng trở nên cấp thiết hơn , để làm nơi sinh hoạt tâm linh , để nghe giảng dạy giáo lý Phật Pháp, để hành trì tu tập đúng con đường mà Đức Thế Tôn đã truyền dạy cho tất cả Phật tử trong cộng đồng .Được sự ủng hộ của Hiệp hội người Việt, của ông Vũ Quý Dương và đặc biệt là sự ủng hộ của tất cả bà con trong cộng đồng người Việt Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary dưới sự hướng dẫn của HT Thích Thiện Bảo chính thức khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest- Chùa Tuệ Giác.

Trong một sự mầu nhiệm và hộ trì của Bồ Tát và các vị Thiện thần trong một thời gian ngắn qua bức thư kêu gọi do HT Thích Thiện Bảo ấn ký vận động xây dựng Chùa đã có sự nhiệt tâm ủng hộ của bà con Phật tử cùng cộng đồng đang sinh sống tại Hungary ngôi đã chùa tổ chức khánh thành vào ngày 21 . 07.2015 . Ngôi chùa với 350 m2 có 7 phòng : Chánh Điện, một phòng Chuông trống Bát nhã , 2 phòng Tăng, một phòng khách, một nhà sinh hoạt cộng đồng và một nhà bếp, ngoài ra có những công trình phụ khác phụ vụ cho khoảng 300 Phật tử có thể đến lễ bái tu học.

Đây là ngôi chùa Việt đầu tiên một Trung Tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam đây cũng là tâm nguyện của tất cả mọi người đang sinh sống làm việc nơi đất khách quê người. Nơi đây hội tụ tinh thần đoàn kết hòa hợp của Phật tử Việt Nam đến để tu học, ngoài ra nơi đây cũng là nơi cộng đồng người Việt Nam sống và làm việc có nơi lễ bái trong những ngày lễ lớn của Phật giáo.
( Theo tài liệu của Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary)