Giáo hội Phât Giáo Tan Kapuja (Pháp Môn) của Hungary đến thăm chùa Tuệ Giác

Ngày 26 tháng 05/2017 phái đoàn 5 người của Hội Phật giáo Tan Kapuja Hungary do cư sĩ Phật tử Dobossy Antal dẫn đầu đã đến thăm và giao lưu với Đạo tràng chùa Tuệ Giác. Tiếp đón đoàn có HT Thích Thiện Bảo cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary cùng hơn 40 nam nữ Phật tử Đạo tràng Chùa Tuệ Giác.
Đoàn cũng đã dâng hương hoa và đảnh lễ phật theo các nghi thức Phật giáo trong không khí trang nghiêm thanh tịnh.
Sau đó đoàn đã giao lưu chia sẻ với Đạo Tràng. Các thành viên chia sẻ mỗi người đã tìm đến Đạo Phật thế nào. Có vị đến với Phật pháp đã 36 năm như ngài Dobossy, vị ít nhất đến với Phật giáo mới 6 năm. Ngài Dobossy chia sẻ khi tìm đến một tôn giáo mới không phải là tôn giáo tín ngưỡng bản địa thì ta có cơ hội không đi theo như một thói quen mà tìm hiểu đến tận gốc rễ của Đạo Pháp.
Ngài Csörgő Zoltán, giảng viên trường Cao đẳng Phật giáo chia sẻ về việc dạy Phật học cho học sinh Phổ thông: trong khuôn khổ trường học tiểu học lớp 1 đến lớp 8 mỗi năm phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn cho con theo học một tôn giáo nào đó và Phật giáo cũng có thể được lựa chọn. Chương trình 40 phút mỗi tuần với khoảng hơn 30 tuần trong năm học.
Hiện tại khoảng 20 thầy cô giáo đã dạy cho hơn 300 học sinh trong hơn 40 trường.
Trả lời câu hỏi của Phật tử Quang Nghĩa về tiêu chuẩn để một đạo tràng có thể được nhà nước công nhận, ngài Dobossy chia sẻ: Để được nhà nước công nhận thì không nhất thiết cần có tu sỹ trong Đạo Tràng. Nhà nước Hung thắt chặt việc công nhận này trong 8 năm qua, nhưng các điều luật thắt chặt đó là về mặt hình thức hoạt động thôi còn nội dung sinh hoạt như thế nào thì hoàn toàn tự do, mỗi giáo hội có đặc thù riệng.
Buổi giao lưu đã kết nối và tăng thêm hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng giữa Phật giáo Hung và Phật giáo VN.
Kết thúc buổi giao lưu các vị lãnh đạo Hội phật giáo Hung đã cùng đạo tràng dự tiệc trai tịnh và thụ lộc Phật.

Chùm ảnh do Hội Phật Tử Việt Nam tại Hungary thực hiện

Comments are closed.